Thang máy chung cư là gì ? Thang máy chung cư là một thiết bị vận tải chạy theo phương thẳng đứng có tác dụng vận chuyển người hoặc hàng hoá, đồ vật lên xuống giữa các tầng của chung cư. Khi đầu tư xây dựng chung cư, nhà ở cao tầng, chủ đầu tư cần quan tâm về thang máy và những tiêu chuẩn xây dựng để đảm bảo an toàn, vận hành tốt nhất.

Những ưu điểm của thang máy chung cư:

Đầu tiên, phải nói đến sự tiện lợi trong việc di chuyển của từ các tầng. Thang máy có thể di chuyển các vật nặng lên xuống các tầng mà không tốn quá nhiều sức như đi thang bộ.

Chất lượng: Thang máy chung cư hiện nay thường được trang bị các hệ thống đối trọng như máy bơm chất lỏng thủy lực, cần trục và động cơ điện tạo lực kéo dây cáp, đảm bảo thực hiện các chức năng của thang máy an toàn và hiệu quả nhất.

Tiếp đến là tính thẩm mỹ của thang máy, với đa dạng mẫu mã kích thước đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, thì thang máy chung cư không còn đơn thuần là di chuyển người hay vật mà nó được xem như một thiết kế dành riêng để trang trí.

Những tiêu chuẩn thang máy trong chung cư cần có:

Thông thường, thang máy chung cư sẽ được phân thành các loại như: thang máy chung cư mini và thang máy chung cư cao tầng. Ở mỗi dạng thang máy chung cư sẽ có những tiêu chuẩn riêng về lắp đặt. Vậy, để có một chiếc thang máy đạt chuẩn, cần có những tiêu chuẩn sau:

Thang máy chung cư dưới 10 tầng:

Các chung cư thấp tầng hiện nay đa số là 5 tầng, thường hướng đến giá bán thấp nên tính toán để có chi phí xây dựng thấp vì thế trong thiết kế thường không có thang máy, điều này gây bất tiện cho người già yếu, thai sản, thương tật mà bất cứ gia đình nào cũng có thể gặp phải hoặc buộc phải mang oằn vác nặng nhiều vật dụng, thiết bị dành cho sinh hoạt gia đình nếu không có chiếc thang máy nào. Nên cần ít nhất một thang máy, với chế độ quản lý riêng để gia tăng giá trị của chung cư.

Thang máy chung cư 10 – 24 tầng:

Là dạng chung cư đang và sẽ phổ biến tại các thành phố lớn của Việt Nam, do quỹ đất hạn hẹp, giá đất cao nên tại các trung tâm thành phố lớn hoặc các vùng cận thành phố các chung cư thường có số tầng từ 18 – 25, tại các vùng ven xa hơn số tầng xây dựng thường khoảng 10 – 15 tầng. Một số chung cư cao cấp còn kết hợp trung tâm thương mại hoặc văn phòng cho thuê. Các chung cư này đều phải thiết kế có thang máy, tốc độ thang từ 1,5m/s – 2,5m/s.

Yêu cầu ít nhất là một trong số các thang máy này, có thể dùng để sử dụng cứu hộ khi có hỏa hoạn và có tính năng chịu lửa không ít hơn 90 phút. Một số chung cư có thể yêu cầu các thang máy có bộ phận kiểm soát để giám sát, điều khiển hoạt động của các thang máy.

Thang máy chung cư từ 25 tầng trở lên:

Thường là các chung cư cao cấp, được xây dựng tại các trung tâm thành phố hoặc các khu đô thị mới. Giá thành xây dựng đắt và chi phí cho thiết bị thang máy cũng rất đắt. Thang máy được yêu cầu tốc độ cao, thiết kế sang trọng, có phần mềm quản lý cùng với công tác quản lý tòa nhà.

Mỗi loại thang máy lại có một yêu cầu về kích thước khác nhau. Chính vì vậy, yêu cầu về thiết kế thang máy với mỗi loại là khác nhau.

Kích thước thang máy chung cư:

Kích thước thang máy chung cư phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tiêu biểu có thể kể đến như:

Đối với chung cư dưới 11 tầng:

Kích thước hố thang: từ 1750mm (rộng)  x 1400mm (sâu) đến 1750mm (rộng) x 1910mm (sâu).

Tải trọng: 450kg đến 750kg

Kích thước cabin:

  • Loại thang máy 450kg: 1400mm (rộng) x 850mm (sâu).
  • Loại thang máy 600kg: 1400mm (rộng) x 1100mm (sâu).
  • Loại thang máy 750kg: 1400mm (rộng) x 1350mm (sâu).

Đối với chung cư từ 11 đến 25 tầng:

Kích thước hố thang: từ 1750mm (rộng) x 1910mm (sâu) đến 2200mm (rộng) x 2310mm (sâu).

Tải trọng: 750kg đến 1350kg.

Kích thước cabin:

  • Loại thang máy 1000kg: 1600mm (rộng) x 1500mm (sâu).
  • Loại thang máy 1350kg: 1800mm (rộng) x 1700mm (sâu).

Đối với chung cư trên 25 tầng:

Kích thước hố thang: từ 2000mm (rộng) x 22000mm (sâu).

Tải trọng: 1000kg, 1150kg, 1350kg, 1600kg.

Kích thước cabin: 1600mm (rộng) x 1600mm (sâu).

Quy định số lượng thang máy trong các tòa nhà cao tầng:

Thang máy là thiết bị mang yếu tố đặc thù về kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ truyền động. Bởi vậy, tại Việt Nam nói riêng hay trên thế giới nói chung hay, việc lắp đặt thang máy phụ thuộc vào các quy định của Bộ xây dựng về xây dựng dân dụng và các đặc trưng về thổ nhưỡng mà sẽ có những quy định số thang máy cụ thể như sau:

Đối với chung cư mini: Số lượng thang máy tại các chung cư phụ thuộc vào số lượng cư dân của tòa chung cư đó. Theo quy định về tiêu chuẩn của thang máy, một dự án chung cư cao cấp sẽ có 3-4 thang máy, những tòa nhà ít tầng, ít dân cư hơn thì mật độ thang máy chung cư sẽ giảm dần.

Đối với chung cư cao tầng: Do số lượng cư dân đông đúc, để đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân nên có tối thiểu từ 2 thang máy trở lên với tải trọng ít nhất 1000kg và diện tích cabin, cửa thang phải rộng để có thể vận chuyển được những đồ vật có diện tích lớn.

Mật độ thang máy chung cư khi xây dựng:

Tính mật độ thang máy chung cư khi xây dựng giúp chúng ta ước lượng được số thang máy cần dùng trong một công trình chung cư tránh công suất của thang máy chung cư bị quá tải, từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ thang máy chung cư.

Có thể đánh giá mật độ chung cư như sau:

Mật độ chung cư ở mức thấp là khoảng 50 căn/thang. (Thường con số này sẽ được áp dụng cho các chung cư cao cấp).

Mật độ chung cư ở mức trung bình là khoảng 50 đến 70 căn/thang.

Mật độ chung cư ở mức cao là khoảng 70 đến 90 căn/thang.

Mật độ chung cư ở mức rất cao là trên 90 căn/thang. (Việc này dẫn đến chờ thang máy ở các giờ cao điểm là rất lâu.)

Lượng sử dụng thang máy chung cư thông thường phụ thuộc nhiều vào số lượng căn hộ và số dân cư trú trong chung cư. Tuy nhiên, mật độ sử dụng thường xuyên nhất sẽ rơi vào 2 khung giờ chính trong ngày là 7 – 9 giờ sáng và từ 18 – 20 giờ tối.

Thiết kế phòng máy:

Thang máy có phòng máy: Đây là loại thang máy truyền thống, được thiết kế với phòng máy trên đỉnh giếng thang. Sử dụng động cơ hộp số, lắp đặt nhanh chóng, bảo dưỡng và cứu hộ dễ dàng.

Thang máy có phòng máy nhỏ: Loại thang máy này chỉ khác với thang máy có phòng máy về tải trọng. Thang máy không phòng máy:  Loại thang máy này có tên gọi khác là thang máy tiết kiệm điện năng, động cơ không hộp số sử dụng nam châm vĩnh cửu. Ưu điểm nổi bật là kích thước nhỏ gọn và không cần bảo dưỡng động cơ.