Thang máy tải hàng là một “cánh tay đắc lực” của nhiều khu công nghiệp, nhà xưởng, kho hàng… hiện nay. Sử dụng loại thang máy này giúp việc vận chuyển hàng hóa được thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Cùng T&T Miền Trung tìm hiểu thông tin cụ thể hơn về thiết bị này trong bài viết được chia sẻ dưới đây!

1. Thang máy tải hàng là gì?

Thang máy tải hàng hay còn gọi là thang nâng hàng, là loại thang máy đặc biệt, chuyên dùng cho việc nâng những hàng hóa, đồ vật có tải trọng, khối lượng lớn.

Các dòng thang máy tải hàng hiện nay thường ứng dụng hai công nghệ là: thang máy thủy lực và thang máy kéo.

2. Cấu tạo thang máy chở hàng

Tủ điều khiển

Tủ điều khiển là thiết bị giúp vận hành thang máy tải hàng một cách tự động nhờ sử dụng hệ biến tần số. Đây được xem là bộ phận rất quan trọng trong quá trình hoạt động của thang máy.

Motor

Motor còn có tên gọi khác là động cơ tời, có tác dụng dẫn động hộp giảm tốc theo tốc độ nhất định và làm quay puli kéo cabin lên xuống. Đối với thang tải có phòng máy, nó được lắp đặt trên đầu giếng thang. Ngược lại, với loại không có phòng máy, motor sẽ đặt dưới hố thang. 

Cáp, rail, đối trọng

 • Cáp là dây chịu tải kéo thả để cabin chuyển động lên xuống, được kết nối với đối trọng.
 • Bộ phận rail được lắp đặt dọc giếng thang nhằm chỉ dẫn cho cabin và đối trọng lên xuống, đảm bảo độ cứng cho thắng cơ hoạt động trong các trường hợp chở quá tải.
 • Đối trọng sẽ giúp giảm công suất motor, bảo toàn năng lượng.

Bộ giảm chấn

Bộ giảm chấn được lắp đặt phía đáy hố thang, dưới cabin và đối trọng giúp dừng, đỡ khi tốc độ vượt quá quy định cho phép. Ngoài ra, nó còn góp phần làm cho thang máy hoạt động êm ái hơn, giảm sự rung lắc trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa.

Thắng cơ

Nếu xảy ra sự cố đứt cáp hay thang máy di chuyển với tốc độ vượt kiểm soát, thắng cơ sẽ kết hợp với bộ giảm tốc ngăn chặn quá trình hoạt động của cabin đảm bảo an toàn cho thang tải hàng. Do đó, với công dụng như trên, thắng cơ được đánh giá là bộ phận cực kì quan trọng đối với cấu tạo của bất kì một loại thang máy nào.

Cabin, cửa cabin, cửa tầng thang máy tải hàng

 • Cabin (buồng thang) là bộ phận dùng để tải hàng lên xuống các tầng.
 • Cửa cabin, cửa tầng thang máy tải hàng thường được thiết kế lùa về 1 phía hoặc 2 bên thuận tiện cho việc di chuyển hàng ra vào cabin.
Cabin thang tải hàng

Cabin thang tải hàng

3. Thông số kỹ thuật và kích thước chi tiết của các loại thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng mini dưới 500kg

Thông sốTải trọng 100kgTải trọng 200kgTải trọng 300kg
Công suấtdưới 11KW
Tốc độ15m/phút – 60m/phút
Tải trọng100 – dưới 500kg
Giếng thang1000 * 1200mm (rộng * sâu)1300 * 1250mm1700 * 1750mm
Cabin700 * 800 * 900mm (rộng * sâu * cao)900 * 1100 * 1200mm1300 * 1500 * 1600mm
Cửa cabin700 x 900mm (rộng * sâu)900 * 1200mm1300 * 1600mm
Chiều cao OH2800mm2900mm3100mm
Chiều sâu hố pit (min)700mm700mm700mm

Thang máy tải hàng từ 500kg – 1000kg

Thông sốTải trọng 500kgTải trọng 750kgTải trọng 1000kg
Giếng thang1500 * 1450mm2200 * 2900mm2600 * 2900mm
Cabin1100 * 1300 * 1400mm1300 * 2300 *  2100mm1700 * 2300 * 2100mm
Cửa cabin1100 * 1400mm1100 * 2100mm1400 * 2100mm
Chiều cao OH3300mm4450mm hoặc 4650mm4450mm hoặc 4650mm
Chiều sâu hố pit (min)700mm1250mm1250mm

Thang máy tải hàng trên 1000kg

Thông sốTải trọng 1500kgTải trọng 2000kgTải trọng 2500kg
Giếng thang3300 * 3000mm3300 * 3400mm3600 * 3600mm
Cabin2200 * 2400mm2200 * 2800mm2500 * 3000mm
Cửa cabin2200 * 2100mm2200 * 2100mm2500 * 2100mm
Chiều cao OH4450mm hoặc 4650mm4450mm4850mm
Chiều sâu hố pit (min)1250mm1250mm1250mm
Thang máy tải hàng tải trọng 1500kg

Thang máy tải hàng tải trọng 1500kg

4. Thang máy tải hàng gồm những loại nào?

Dựa vào nguồn gốc, xuất xứ

Dựa trên nguồn gốc, xuất xứ, thang máy tải hàng trên thị trường hiện nay được chia làm hai loại:

 • Thang máy nâng hàng liên doanh.
 • Thang máy tải hàng được nhập khẩu dạng nguyên chiếc.

Phân loại dựa trên tính năng

Dựa trên tính năng, công dụng thì thang máy tải hàng được phân thành bốn loại sau đây:

 • Loại thang máy nâng ô tô.
 • Thang nâng xe máy.
 • Dùng trong vận chuyển thực phẩm.
 • Thang máy tải hàng hóa.

5. Thang máy tải hàng hoạt động theo nguyên lý nào?

Bộ phận ròng rọc được kết nối với động cơ điện của thang máy. Khi động cơ hoạt động, ròng rọc sẽ quay làm dây cáp di chuyển và kéo cabin theo chiều đã được lắp đặt sẵn. Và ngược lại, khi động cơ đổi chiều, ròng rọc cũng sẽ hoạt động theo chiều ngược lại dẫn đến cabin đổi hướng di chuyển. Đây là nguyên lý hoạt động cơ bản của thang máy tải hàng.

6. Ưu điểm của thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng chính là một trong các thiết bị đắc lực cho người lao động hiện nay với nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Có thể vận chuyển lượng lớn hàng hóa một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, sức lực một cách tối đa, qua đó nâng cao hiệu suất công việc lên đáng kể.
Thiết bị có thể vận chuyển lượng lớn hàng hóa một cách nhanh chóng, dễ dàng

Thiết bị có thể vận chuyển lượng lớn hàng hóa một cách nhanh chóng, dễ dàng

 • Được thiết kế với sự đa dạng về tải trọng và kích thước.
 • Ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy, xưởng sản xuất, các tòa nhà, cơ quan hoặc khách sạn cao tầng, các nhà hàng, gara ô tô…
 • Có thể đáp ứng một cách linh hoạt các yêu cầu về không gian, điều kiện sử dụng và mức giá của quý khách.
 • Cho phép vận chuyển kèm theo người, cung cấp những sự lựa chọn hợp lý, đa dạng cho các chủ đầu tư.

7. Thang máy tải hàng có ứng dụng gì?

Thang máy tải hàng hiện nay được ứng dụng phổ biến tại các xưởng sản xuất, nhà máy, nhà hàng, khách sạn… Với nhiệm vụ chính là thay thế sức người để vận chuyển hàng hóa, máy móc trong các tòa nhà cao tầng, các loại thang máy nâng hàng thường có tải trọng rất lớn, mức tối đa có thể vận chuyển được là 5 tấn để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sử dụng thường xuyên.

sử dụng thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng được ứng dụng phổ biến tại xưởng sản xuất, nhà máy,…

So với việc di chuyển hàng hóa thông qua hoạt động bốc vác, sử dụng thang máy nâng hàng sẽ giúp hàng hóa được vận chuyển một cách dễ dàng. Đồng thời, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí hiệu quả, đặc biệt, trong các trường hợp hàng hóa xuất nhập khẩu có tải trọng lớn.

8. Những điều cần lưu ý khi lắp đặt thang máy tải hàng

Để mang lại hiệu quả cao trong quá trình hoạt động, khi lắp đặt thang máy tải hàng cần đặc biệt chú ý đến các yếu tố về: vị trí thi công, xây dựng; tính tối ưu của thiết kế thang máy; vấn đề không gian và tính tiện nghi trong xưởng khi lắp thang máy; vị trí xây dựng móc treo palang và các vấn đề sau:

Quỹ đất lắp đặt thang máy tải hàng hóa

Trong quá trình lắp đặt thang máy, quỹ đất nơi lắp đặt là yếu tố quan trọng chi phối đến phương án thi công và thời gian hoàn thành. Hầu hết, trước khi bắt tay vào thực hiện, các đơn vị cung cấp đều phải đo lường kỹ lưỡng không gian thực tế. Với mục đích vận chuyển hàng hóa, các loại thang máy tải hàng sẽ có kích thước khá lớn để có thể chở được những mặt hàng cồng kềnh. Do vậy, bạn cần dành một khoảng đất có diện tích đủ lớn để xây dựng hố thang nhằm đảm bảo an toàn và phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Lắp đặt thang máy tải hàng

Lắp đặt thang máy tải hàng

Yêu cầu nhiệt độ trong thang máy

Dầu trong máy kéo của thang có thể bị ảnh hưởng bởi mức nhiệt độ trong thang máy. Do đó, việc duy trì nhiệt độ ở mức nhất định là điều cần lưu ý. Nhằm tránh đối mặt với các sự cố không mong muốn, mức nhiệt độ tối đa được khuyến cáo nên duy trì trong thang là 38°C.

Chi phí xây dựng, lắp đặt

Với khung hố thang, người ta thường có 2 cách để xây dựng: xây bằng trụ bê tông hoặc xây khung thép và bao quanh bằng thạch cao, kính gỗ. Nếu chọn xây bằng thép thì nhanh hơn, sạch sẽ hơn nhưng giá thành sẽ cao hơn. Ngược lại, với bê tông thì giá thành sẽ thấp hơn nhưng thời gian thi công lâu hơn. Do đó, từ những đặc điểm như trên, bạn cần căn cứ vào tính chất công trình và ngân sách để chọn cách xây sao cho phù hợp.

Chi phí duy trì hoạt động thang máy tải hàng

Khi sử dụng thang máy tải hàng, ngoài chi phí lắp đặt, bạn còn phải tiêu tốn một khoản tiền cho quá trình duy trì hoạt động như tiền điện, bảo trì, thay thế linh kiện,… Vì vậy, việc tính toán và lựa chọn nên lắp đặt loại thang máy nào để tối ưu chi phí là điều rất cần thiết nhằm không gây gánh nặng về tài chính.

Yếu tố an toàn

Để đảm bảo tốt tính an toàn trong quá trình sử dụng, bạn cần lắp đặt cửa có khóa an toàn. Ngoài ra, bên cạnh thang máy nên trang bị thêm thang bộ tại hệ thống phòng máy để thuận tiện cho việc di chuyển đến phòng máy hay kiểm tra định kỳ, qua đó có thể tiến hành bảo dưỡng, thay thế, sửa chữa kịp thời nếu có vấn đề xảy ra.

Lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp

Bên cạnh việc tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia có kiến thức, hiểu biết trong lĩnh vực này thì việc thuê một đơn vị thi công, lắp đặt chuyên nghiệp là điều hết sức cần thiết cho việc tạo ra một bản vẽ chi tiết với thiết kế và cách bố trí thang máy phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức dành cho việc thi công, đảm bảo chất lượng, hoạt động của thiết bị trong suốt quá trình sử dụng.

Những ưu điểm vượt trội khác tại T&T Miền Trung

 • Đa dạng các loại tải trọng để khách hàng có lựa chọn như ý.
 • Sử dụng nguồn điện thông thường, tiết kiệm điện năng.
 • Cabin trang trí sang trọng, thiết kế phù hợp với nội thất gia đình.

Ngoài ra, dịch vụ của T&T Miền Trung là giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho cá nhân, đang tìm kiếm giải pháp toàn diện cho Thang máy gia đình. Kết hợp yếu tố con người và công nghệ, thang máy Miền Trung cung cấp những dịch vụ thang máy gia đình linh hoạt giúp đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

 • Có nhà máy sản xuất, giảm giá thành sản phẩm nên có giá cạnh tranh trên thị trường.
 • Không ngừng cải tiến công nghệ cũng như nâng cấp đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, sẵn sàng xử lý các kỹ thuật về thang máy, đạt hiệu quả tối ưu trong công việc kiểm soát chất lượng.
 • Bảo hành luôn là yếu tố “chứng thực” cho chất lượng sản phẩm lâu dài và bền chắc, vì thế chính sách bảo hành dài hạn của Thang máy Miền Trung sẽ luôn giữ vững giá trị chất lượng cho sản phẩm thang máy.
 • T&T Trung hướng đến mục tiêu mang lại cho khách hàng tiện nghi thang máy gia đình cho cuộc sống hoàn hảo, vì thế chúng tôi cung cấp những sản phẩm thang máy gia đình chọn lọc với chất lượng cao, thiết kế, phong cách đa dạng.